Tổng quan về hệ thống điện

Hệ thống điện là một hệ thống phức tạp liên quan đến nhiều thiết bị, phần tử và trải dài trên toàn bộ lãnh thổ của một quốc gia, hay đôi khi có sự liên kết giữa nhiều quốc gia với nhau. Trong khi đó, hệ thống điện lại chỉ hoạt động được khi toàn bộ các thiết bị liên quan, từ sản xuất, truyền tải đến phân phối và tiêu thụ, đều phải được đồng bộ, tức là làm việc với cùng một tần số. Điều này chỉ thực hiện được khi công suất phát cân bằng với công suất tiêu thụ của phụ tải, mà công suất của phụ tải thì luôn luôn thay đổi theo thời gian. Hơn nữa, các sự cố thì xảy ra thường xuyên trong hệ thống, liên quan đến cả các hiện tượng thiên nhiên lẫn các tác động của con người, sự vận hành của các thiết bị. Do đó, để hệ thống điện hoạt động được ổn định, liên tục với độ tin cậy cao và chất lượng điện năng tốt, hệ thống điện cần được bảo vệ bởi hệ thống bảo vệ bao gồm các rơle bảo vệ, kênh truyền, thiết bị đo lường, giám sát cũng như việc giảm thiểu, xác định nguyên nhân các sự cố để khắc phục, ngăn ngừa.

Để xác định được nguyên nhân các sự cố trong hệ thống điện, tìm cách khắc phục, ngăn ngừa các sự cố tương tự xảy ra trong tương lai nếu có thể, việc phân tích các sự cố là cần thiết dựa trên các bản ghi sự cố của các rơle bảo vệ, các báo cáo và thông tin liên quan khác liên quan đến sự vận hành của hệ thống. Với việc các rơle số ngày nay đều có chức năng ghi lại các thông tin liên quan đến sự cố xảy ra và hệ thống giám sát vận hành hiện đại của hệ thống điện, quá trình phân tích sự cố đã thuận lợi rất nhiều khi mà các thông tin thu thập được rất nhiều và đầy đủ. Tuy nhiên, việc đọc, phân tích và hiểu rõ toàn bộ các thông tin để phân tích được sự cố đòi hỏi sự hiểu biết đầy đủ về hệ thống điện, các phần tử liên quan và cả các thông tin về chỉnh định, cấu hình của hệ thống rơle bảo vệ, tức là đỏi hỏi trình độ rất cao của người được giao nhiệm vụ phân tích các sự cố, cả về kinh nghiệm lẫn kiến thức chuyên môn. Trong khi đó, quy trình đầy đủ về các bước tiếp cận, tiến hành phân tích sự cố lại chưa được xây dựng, hầu hết là dựa vào kinh nghiệm của một vài kỹ sư chuyên trách.

Với hệ thống điện Việt Nam, mà cụ thể hơn là lưới điện truyền tải, với đặc điểm là trải dài theo chiều dài lãnh thổ, kết nối 3 miền Bắc – Trung – Nam, tần suất các sự cố xảy ra trên lưới là vô cùng lớn, lại dễ mất ổn định do công suất truyền tải phải truyền đi trên một lưới truyền tải có khoảng cách vô cùng lớn. Các đường dây và trạm biến áp 500 kV chạy dọc chiều dài đất nước là niềm tự hào của Việt Nam, cũng là một thách thức cho ngành điện trong việc duy trì sự vận hành liên tục của hệ thống. Chính vì thế việc phân tích các sự cố xảy ra trong lưới truyền tải ngày càng quan trọng và là yêu cầu bắt buộc đối với Tổng công ty Truyền tải Việt Nam.

Check Also

Sửa tủ lạnh tại nhà giá rẻ chất lượng | Điện Lạnh HK

Trong cuộc sống hối hả như hiện nay, việc đi chợ mỗi ngày trở nên …

Trả lời